Nghề đan võng lưới Trường Thọ

võng lưới được người thợ chăm chút từng chi tiết

Chiếc võng lưới đan thủ công của Trường Thọ luôn xuất hiện thật nổi bật ở các bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Hình ảnh chiếc võng lưới màu trắng nổi bật trên nền biển xanh luôn thu hút mọi đối tượng. Bất chấp tuổi tác, giới tính. Bạn có biết chiếc võng ấy được làm ra như thế nào?

 

Khoảnh khắc ngọt ngào bên võng lưới Trường Thọ

Câu chuyện chiếc võng lưới đan thủ công

Xã hội ngày càng hiện đại với những công nghệ, kỹ thuật phát triển vượt bậc. Các làng nghề truyền thống đang ngày càng bị mai một và lãng quên. Bằng chính niềm đam mê với chiếc võng. Với những giá trị văn hóa, truyền thống của quê hương đất nước. Võng xếp Trường Thọ đã cho ra đời những chiếc võng lưới đan thủ công truyền thống tuyệt đẹp.

 

Thật may mắn là những chiếc võng lưới đan thủ công của Trường Thọ lại rất được yêu thích. Đặc biệt là được các khu nghỉ dưỡng cao cấp lựa chọn và ủng hộ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc võng lưới đan thủ công của Trường Thọ tại những khu nghỉ dưỡng bãi biển sang trọng ở Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng..

 

Chiếc võng lưới bãi biển luôn xuất hiện thật nổi bật giữa rất nhiều những đồ dùng nội thất hiện đại, sang trọng. Thay vì lựa chọn nằm dài trên những chiếc ghế nệm êm ái trên bãi biển. Mọi người lại thích thú với việc nằm đong đưa trên chiếc võng xếp được treo dưới những gốc cây. 

 

Chắc chắn không ít người khi nằm đong đưa trên những chiếc võng êm ái chợt tự hỏi rằng ” Làm sao có thể đan được chiếc võng to lớn này ? ” 

 

Võng lưới Trường Thọ tại InterContinental Phú Quốc
Võng Trường Thọ tại InterContinental Phú Quốc

 

Để đan được chiếc võng lưới to lớn cần những gì?

Thoạt nhìn tưởng chừng rất đơn giản để đan được một chiếc võng. Bởi vì nó giống với kiểu đan lưới đánh của các ngư dân vùng biển. Nhưng để đan thành một chiếc võng thật không phải ai cũng có thể làm được. Bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mĩ rất cao. Phải đan làm sao cho các mối đều răm rắp. Phải canh đo độ trùng, độ thụng của tấm lưới. Để khi nằm không bị nghiêng, bị lật khi đưa lắc. Đặc biệt chiếc võng đan thành phẩm phải chắc chắn, bền, đẹp. 

 

  • Để đan được một chiếc võng lưới to lớn, thông thường sẽ qua 4 giai đoạn 

 

Giai đoạn 1, là giai đoạn chuẩn bị dụng cụ, ra dây để luồn vào kim. Mất khoảng 2 giờ.

 

Giai đoạn 2 là đan hai đầu võng mất khoảng 40 phút.

 

Giai đoạn 3 là giai đoạn khó khăn nhất, đó là đan phần thân võng. Với khoảng 250 sợi dây đan với nhau. Để đan được một sợi dài 2 mét mất khoảng 4 phút. Và phải mất khoảng 17 giờ để đan hoàn chỉnh phần thân võng.

 

Giai đoạn cuối cùng là cột đầu võng. Đó là ráp phần thân võng với hai đầu dây lại với nhau, cùng với hai thanh gỗ ở hai đầu võng. Đây là giai đoạn cũng khá quan trọng. Đòi hỏi người thợ phải chắc tay, và có kinh nghiệm để tạo nên những mối cột chắc chắn. Đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Giai đoạn này mất khoảng 2 giờ nữa.

 

Như vậy để đan một chiếc võng lưới hoàn thiện, người thợ phải mất khoảng 22 giờ. Có nghĩa là phải mất 3 ngày làm việc miệt mài mới cho ra được một chiếc võng đan cỡ lớn.

 

Với công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và tỉ mỹ như vậy thì không phải ai cũng có thể làm được. Phải là những người thật sự yêu thích những chiếc võng. Yêu thích cái giá trị truyền thống. Mới có thể cho ra đời những chiếc võng đan thật đẹp, thật bền và thật ấn tượng. 

 

Những người thợ đan võng lưới thủ công của Trường Thọ đều là những người đã gắn bó với Trường Thọ gần 20 năm với nghề đan võng lưới. 

Võng lưới Trường Thọ được các nghệ nhân chăm chút
Những nghệ nhân của Trường Thọ say sưa với nghề đan võng

 

Những tấm lưới võng đang hoàn thiện được sắp xếp gọn gàng
Những tấm lưới võng đang hoàn thiện được sắp xếp gọn gàng.

Cái đắt giá nhất của chiếc võng lưới mang thương hiệu Trường Thọ chính là cái tâm huyết, cái tình cảm. Mà người nghệ nhân đan võng gửi gắm vào trong từng chiếc võng lưới. Có thể nói võng lưới đan thủ công của Trường Thọ là chiếc võng lưới đẹp nhất, hoàn hảo nhất Việt Nam.

Mua những chiếc võng lưới đan thủ công ở đâu?

Nếu bạn yêu thích những chiếc võng lưới đan của Trường Thọ. Bạn có thể mua hàng trực tuyến trên website. Hoặc bạn có thể gọi đến số hotline 0932 606 234 để đặt hàng. Nếu bạn muốn mua hàng trực tiếp. Bạn có thể ghé qua địa chỉ : 312 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

 

Ngoài ra Trường Thọ nhận gia công thiết kế võng lưới theo yêu cầu. Hãy đến với Trường Thọ để có một chiếc võng xếp được thiết kế cho riêng mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.